Bà Rịa – Vũng Tàu: Siết chặt quản lý môi trường

26-05-2017

(TN&MT) - Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Để xây dựng môi trường du lịch thân thiện, sạch, đẹp trong mắt du khách, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình phát triển kinh tế của địa phương.

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay toàn tỉnh có 10/14 khu công nghiệp (KCN) đã hoạt động, trong đó 10/10 KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung và đã có 07/10 KCN đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nước thải; Có 04 Cụm công nghiệp (CCN) đang hoạt động và đều đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, đạt tỷ lệ 100%, trong đó có 01 CCN đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nước thải. Đến nay, đã có 04 đơn vị truyền số liệu quan trắc nước thải tự động về Sở TN&MT để theo dõi, giám sát 24/24 giờ.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn nước thải loại A thuộc KCN Phú Mỹ 3
Vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn nước thải loại A thuộc KCN Phú Mỹ 3

Bên cạnh đó, việc xử lý nước thải phát sinh từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài các KCN, CCN tập trung chủ yếu hoạt động vào các lĩnh vực chế biến hải sản, du lịch, khách sạn, chăn nuôi, chế biến cao su và từ các bệnh viện, trung tâm y tế cũng thực hiện khá tốt. Cụ thể, 100% nước thải từ hoạt động chế biến cao su đã được xử lý; nước thải từ hoạt động kinh doanh du lịch đã qua xử lý 70%; Nước thải phát sinh từ các bệnh viện, trung tâm y tế qua hệ thống xử lý khoảng 96%; Nước thải tại các cơ sở chế biến hải sản  đã qua hệ thống xử lý khoảng 88%; Nước thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm qua hệ thống xử lý biogas khoảng 61%.

Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đặc biệt quan tâm đến việc thu gom, xử lý nước thải đô thị. Hiện nay, tỉnh triển khai hoàn thành Dự án thu gom và xử lý nước thải đô thị giai đoạn I của thành phố Vũng Tàu có công suất xử lý 22.000 m3/ngày đêm bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp và đã đưa vào sử dụng trong năm 2015. Rác thải sinh hoạt phát sinh tại 6/8 địa phương đã được thu gom, chôn lấp hợp vệ sinh tại Khu xử lý chất thải tập trung khoảng 564 tấn/ngày chiếm khoảng 90%...

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì công tác quản lý môi trường của tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại. Cụ thể là tình trạng ô nhiễm môi trường nhiều nơi vẫn chưa được xử lý triệt để, nhất là ở một số điểm nóng (toàn tỉnh có 12 điểm nóng về môi trường được xác định), trong đó khu chế biến hải sản tập trung Tân Hải tại huyện Tân Thành là điểm nóng khiến nhiều người dân bức xúc.

Các doanh nghiệp xả thải gây hiện tượng nước chuyển màu tím tại khu vực xã Tân Hải, huyện Tân Thành
Các doanh nghiệp xả thải gây hiện tượng nước chuyển màu tím tại khu vực xã Tân Hải, huyện Tân Thành

Ông Mạnh cũng cho rằng: Môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với con người. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển, con người ngày càng tác động tiêu cực tới môi trường. Do vậy, việc quản lý chặt chẽ từ các cấp sẽ hạn chế được nguy cơ ô nhiễm môi trường và góp phần giải quyết dứt điểm được các điểm nóng về môi trường. Theo đó, thời gian tới, các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần tiếp tục tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc thẩm quyền quản lý gây ra; Tăng cường quản lý địa bàn không để xảy ra tình trạng đầu tư cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trái phép, không phép trên địa bàn quản lý...

Riêng đối với Sở TN&MT sẽ tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ mang tính chuyên ngành như: Tăng cường phối hợp với các Viện, Trường Đại học, các cơ quan nghiên cứu khoa học chuyên ngành về môi trường tham gia đề xuất kiến nghị giải quyết các vấn đề môi trường của tỉnh mang tính độc lập; thực hiện tốt công tác giám sát khí thải, nước thải thông qua việc yêu cầu các cơ sở thuộc đối tượng lắp đặt quan trắc tự động nước thải, khí thải khẩn trương thực hiện và truyền dữ liệu quan trắc tự động từ các nhà máy trên địa bàn tỉnh về Trạm điều hành trung tâm của Sở nhằm quản lý, giám sát liên tục 24/24h.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, các địa phương tăng cường công tác truyền thông, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, trong đó cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh để triển khai các kế hoạch truyền thông, các chương trình hành động mang tính thiết thực, đổi mới phương thức, chất lượng hoạt động truyền thông về môi trường, tiếp tục nhân rộng các mô hình điểm nhằm từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Linh Nga

Công ty chúng tôi chuyên thực hiện các dịch vụ tư vấn môi trường và tư vấn thi công xây dựng tại Đồng Nai, nếu Doanh nghiệp bạn có thắc mắc cần tư vấn thì hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được hỗ trợ tối đa về mặt hồ sơ cũng như là về mặt pháp lý.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG ĐẠI DƯƠNG XANH 
Địa chỉ: B33, Kp13, Phường Hố Nai, Tp Biên Hòa, Tỉnh  Đồng Nai.
Địa chỉ giao nhận hồ sơ: 909B, Chung cư Thanh Bình, Tp.Biên Hòa.
Điện thoại: 02513.843.057 - 02513.943.595
Web: daiduongxanhdongnai.vn